รอยทางเทียนส่อง ๕ ทศวรรษ รามคำแหง "นางกัลยา แข่งขัน"

นางกัลยา แข่งขัน

บัณฑิตคณะมนุษยศาสตร์ และมหาบัณฑิตคณะรัฐศาสตร์

• ปัจจุบันประกอบอาชีพ ข้าราชการพลเรือน ตำแหน่ง นักวิชาการขนส่งชำนาญการ ท่าอากาศยานตรัง

ดิฉันได้เข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีคณะมนุษยศาสตร์ สาขาสื่อสารมวลชน ด้วยวุฒิการศึกษา ระดับ ปวส. (จากสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตภาคใต้) ซึ่งขณะนั้นได้ปฏิบัติงานเป็นลูกจ้างชั่วคราว ในตำแหน่งประชาสัมพันธ์ของท่าอากาศยานกระบี่ (หน่วยงานราชการ) ในการเรียนจึงไม่ได้เข้าเรียนในคลาสเรียนเนื่องจากต้องปฏิบัติงาน แต่จะอาศัยการอ่านหนังสือและฟังข้อมูลจากแผ่นวีดีโอของอาจารย์ประจำวิชา และต้องเดินทางจากจังหวัดกระบี่เพื่อมาสอบที่ศูนย์สอบจังหวัดตรัง จนจบการศึกษาปริญญาตรี ในระยะเวลา ๒ ปี เมื่อจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีแล้วนั้น จึงได้มีโอกาสสอบผ่าน ภาค ก. ของ สำนักงาน ก.พ. และต่อมาสามารถสอบบรรจุ เป็นข้าราชการพลเรือนสามัญในสังกัดของท่าอากาศยานตรัง กรมการบินพลเรือน (ปัจจุบันเป็นกรมท่าอากาศยาน) สังกัดกระทรวงคมนาคม เมื่อได้มาปฏิบัติงาน ที่ท่าอากาศยานตรัง จึงสมัครเรียนในระดับปริญญาโท หลักสูตรรัฐศาสตรมหาบัณฑิต รุ่นที่ ๑๒ ณ มหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการฯ จังหวัดตรัง และจบการศึกษาระดับปริญญาโทตามหลักสูตรที่กำหนด (๒ ปี)

เป็นความภูมิใจที่สุดในชีวิตที่ได้จบการศึกษาในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท ในรั้วรามคำแหง ต้องขอขอบคุณอาจารย์ทุกท่านที่ให้ความรู้ ประสบการณ์ที่หลากหลายและขอขอบคุณบุคลากรของมหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติจังหวัดตรัง ที่ให้ความช่วยเหลือ ข้อแนะนำต่างๆ ตลอดระยะเวลาจนสำเร็จการศึกษาค่ะ “เปลวเทียนให้แสง รามคำแหงให้ทาง”

ขอบคุณรามคำแหงที่ให้ทาง "ทางที่ทำให้ชีวิตมีความมั่นคง ทางที่ทำให้ รู้ว่าความรู้ต้องอยู่คู่คุณธรรม และทางที่ทำให้มีโอกาสในการพัฒนาประเทศชาติ และมีส่วนช่วยเหลือสังคมตามบทบาทหน้าที่ของตนเอง"