ม.รามคำแหง ตรัง ขอเชิญร่วมพิธีวางพานพุ่มถวายราชสักการะวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช 17 มกราคม 2567

มหาวิทยาลัยรามคำแหง สาาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดตรัง ขอเชิญร่วมพิธีวางพานพุ่มถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ในวันพุธที่ 17 มกราคม 2567 เวลา 08.00 น. ณ บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช มหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดตรัง

การจัดงานครั้งนี้ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริยาธิราช ผู้ทรงพระคุณอันยิ่งใหญ่ต่อประเทศและปวงชนชาวไทย และมหาวิทยาลัยรามคำแหงได้อัญเชิญ พระนามพ่อขุนรามคำแหงมหาราช มาเป็นชื่อของมหาวิทยาลัย

สำหรับความเป็นมาของ “วันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช” เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) ทรงพบหลักศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ที่โคกปราสาทร้าง จังหวัดสุโขทัย เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2376 คณะรัฐมนตรีจึงมีมติให้วันที่ 17 มกราคมของทุกปี เป็นวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช วันสำคัญทางประวัติศาสตร์เป็นวันรัฐพิธี ตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม 2533 เป็นต้นมา